Thứ sáu, ngày 14/05/2021

Tin tức

Cập nhật lúc : 15:45 04/04/2021  

Khai trương phòng dạy kỹ năng gia chánh tại Trường THPT Hai Bà Trưng và phát triển văn hóa ẩm thực Huế.

Căn cứ Thông báo số 85/TB-UBND ngày 04 tháng 3 năm 2021 về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại phiên làm việc với trường THPT Hai Bà Trưng về giáo dục kỹ năng sống trong trường học. Sáng 3/4, tại Trường THPT Hai Bà Trưng đã diễn ra chương trình giáo dục kỹ năng gia chánh và phát triển văn hóa ẩm thực Huế. Qua đó phát huy những nét đẹp truyền thống văn hóa vốn là niềm tự hào của trường Đồng Khánh – Hai Bà Trưng, từ đó giúp học sinh hiểu biết về truyền thống lịch sử của dân tộc và biết giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa của quê hương. Góp phần giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lịch sử, văn hóa và con người Huế để cốt cách Huế thấm sâu vào học sinh Huế, để học sinh Huế có lòng tự hào về vùng đất quê hương, lòng biết ơn, lòng vị tha và các kỹ năng sống được hình thành làm hành trang vào đời. Đa dạng hóa giáo dục hướng nghiệp, định hướng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho học sinh, góp phần thực hiện mục tiêu chung trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới.


Đến tham dự buổi lễ có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội, các đồng chí lãnh đạo của Tỉnh, Thành phố, các Sở, ban ngành của Tỉnh, về phía đơn vị chủ quản có ông Nguyễn Tân – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, các các ông bà lãnh đạo các phòng của Sở, đại diện Ban giám hiệu của các trường THPT, trường Cao đẳng Du lịch Huế; cựu giáo viên, cựu học sinh của trường Đồng Khánh – Hai Bà Trưng và đặc biệt là sự hiện diện của gần 1800 học sinh nhà trường năm học 2020-2021.

Tại buổi lễ ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội đã có buổi nói chuyện cởi mở với học sinh về việc gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa của con người Huế.

Ông Phan Ngọc Thọ đã thống nhất cho Trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022, đồng thời giao trách nhiệm cho ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh phù hợp với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm.

Mục tiêu của khóa học là để sau khi rời trường phổ thông, các em học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình, đồng thời có kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Ông cũng đề nghị Trường cao đẳng Du lịch Huế đồng hành, hỗ trợ Trường THPT Hai Bà Trưng trong việc thí điểm phục hồi dạy môn nữ công gia chánh.

Cũng trong buổi nói chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có những chia sẻ về những định hướng xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Trường THPT Hai Bà Trưng phải là một trong những trường đi đầu trong việc xây dựng “Huế - Kinh đô Ẩm thực” và “Huế - Kinh đô Áo dài”, góp phần nâng cao giá trị văn hóa vốn có của Huế; để cốt cách Huế thấm sâu vào con người Huế. Ông nhấn mạnh: “Trong đổi mới giáo dục, một trong những vấn đề đặt ra là phải dạy những kỹ năng bình thường nhất trong cuộc sống mà các trường ở Huế từng dạy. Để phát huy truyền thống văn hóa Huế, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh, không chỉ những học sinh nữ mà học sinh nam cũng phải tham gia môn học kỹ năng gia chánh; từ đó, hòa quyện vào cuộc sống hiện đại một cách hài hòa, gìn giữ bản sắc để không mai một theo thời gian. Đồng thời khẳng định, chính các em học sinh trường THPT Hai Bà Trưng nói riêng và các em học sinh trên địa bàn tỉnh nói chung đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ, phát huy văn hóa huế, tình yêu quê hương, tiến đến xây đắp “Giấc mơ Huế”.

Ông Phan Ngọc Thọ cùng thầy giáo Ngô Đức Thức cắt băng khánh thành khai trương phòng học kỹ năng gia chánh. Sau đó các đại biểu tham quan hai phòng học lý thuyết và thực hành và thưởng thức một số món ăn truyền thống của Huế như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, ướt – ram ít, vả trộn do thầy cô giáo và học sinh trường chế biến, các món bánh ngọt trái cây do các nghệ nhân thực hiện, bánh khoai tía,…

 

Thầy giáo Hiệu trưởng Ngô Đức Thức phát biểu tại buổi lễ.

Hiện nhà trường đã xây dựng xong kế hoạch giảng dạy môn kỹ năng gia chánh cho học sinh khối 10, 11 và 12 từ năm học 2021-2022. Đội ngũ giáo viên sẽ là các nghệ nhân ẩm thực của Huế, cựu học sinh, giáo viên Đồng Khánh - Hai Bà Trưng và Trường Cao đẳng nghề Du lịch. Chương trình học gắn dạy lý thuyết với hướng dẫn thực hành và thuyết trình để tạo sức hấp dẫn cho các em. Ngoài ra, học sinh sẽ được dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Cũng trong sáng nay, hàng trăm học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng hào hứng trong buổi trải nghiệm đầu tiên khi tham gia nấu chè và làm các loại bánh Huế cùng các thầy cô giáo, các nghệ nhân ngay trong khuôn viên trường học.

Một số hình ảnh trong sáng ngày 3/4:

Số lượt xem : 102

Chưa có bình luận nào cho bài viết này