Thứ hai, ngày 27/06/2022

Thông tin đơn vị

Cập nhật lúc : 00:00 16/06/2012  

Trường THPT Hai Bà Trưng - 14 Lê Lợi - TP Huế
Trường THPT Hai Bà Trưng (thành phố Huế) là một trong những ngôi trường lớn ở miền Trung và trên toàn quốc, được thành lập ngày 15 tháng 7 năm 1917. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, trường mang nhiều tên khác nhau. Từ năm 1919 đến năm 1954, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh. Từ năm 1955 đến năm 1975 là trường Nữ trung học Đồng Khánh gồm hai cấp: Đệ Nhất cấp và Đệ Nhị cấp. Sau ngày hòa bình thống nhất đất nước, trường mang tên Trường cấp III Trưng Trắc, và từ năm 1983 đến nay là trường THPT Hai Bà Trưng.

Trong suốt khoảng thời gian từ khi thành lập đến 1975, đây là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung dạy đủ các môn: Văn, thể, mỹ và lao động kỹ thuật. Ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh, làm mứt...), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách người con gái có học thức, có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sự, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp và một số môn học cơ bản về cứu thương.

Chương trình học tập dù mang quan điểm tư sản thực dân, nhưng với lòng yêu nước thương nòi được hun đúc từ truyền thống gia đình, từ truyền thống của quê hương, nhiều thế hệ nữ sinh Đồng Khánh đã biết chắt lọc thêm nét văn hóa của phương Tây, để hình thành tình yêu nước tiến bộ cho bản thân. Nhiều  thế hệ nữ sinh Đồng Khánh đã sớm giác ngộ và tích cực tham gia các phong trào cách mạng: phong trào đòi ân xá và để tang cụ Phan Bội Châu, những đêm xuống đường và "Hát cho đồng bào tôi nghe", những lúc sát cánh cùng các tầng lớp nhân dân thành phố Huế biểu tình đòi Mỹ cút khỏi miền Nam Việt Nam... Từ những phong trào đó, không ít người đã ngã xuống, bị thực dân đế quốc ghi vào sổ đen hay bắt bỏ tù, như chị Trần Thị Như Mân, chị Xuân Yến, chị Nguyễn Khoa Diệu Hồng... Cũng từ những phong trào đó, nhiều chị đã trưởng thành và trở thành những chiến sĩ cách mạng trung kiên hoạt động bí mật trong lòng địch...

Hòa bình, nhiều chị em tiếp tục học tập, nghiên cứu và vươn lên thành đạt, đóng góp công sức ở các lĩnh vực khoa học tự nhiên, văn học nghệ thuật, y tế, giáo dục... Đa số các chị nữ sinh Đồng Khánh Huế đều là những cán bộ có năng lực, có phẩm chất tốt trong các ngành nghề xã hội khác nhau. Không ít chị đã được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Không chỉ vậy, họ vẫn tiếp tục là tấm gương sáng về hình ảnh người vợ hiền, người mẹ hết mực thương yêu con cái, người phụ nữ mẫu mực trong gia đình...

Năm tháng qua đi, tình Thầy nghĩa Bạn được các chị vun đắp bởi những lần thăm hỏi nhau, quan tâm nhau mỗi lúc hiểu hỉ, ốm đau. Hàng năm, cuộc họp mặt đầu xuân của các thế hệ nữ sinh Đồng Khánh là dịp mừng thọ Thầy - Cô giáo cũ, là dịp mừng nhau đã đến tuổi thất thập... Mỗi dịp lễ hội, các chị lại lặn lội từ khắp mọi miền đất nước trở về mảnh đất miền Trung thân yêu, nơi chất chứa bao kỷ niệm của một thời sôi nổi, một thời tranh đấu để ôn lại những kỷ niệm xưa, để gặp lại Thầy - Cô, Bạn bè cũ, để mừng nhau rằng mình vẫn còn đủ nhiệt tình tuổi trẻ mà thi đua với lớp sau, để tin cho nhau nghe những thành công trong việc nuôi dạy con cháu, và để cùng nhau thắp một nén nhang tưởng nhớ những người đã khuất: Thầy Phạm Kiêm Âu, Cô Tịnh Nhơn, Cô Kim Cúc, Cô Thanh, Chị Trâm...

Từ khi đất nước giải phóng, trường được vinh dự mang tên những vị anh hùng dân tộc (Trưng Trắc, Hai Bà Trưng), những truyền thống của bao thế hệ Thầy và Trò Đồng Khánh xưa được lớp lớp thế hệ Thầy và Trò Hai Bà Trưng hôm nay xây đắp ngày càng thêm bền vững.

- Là một ngôi trường lớn, trung bình hàng năm, trường có trên 40 lớp học, đảm nhận giảng dạy cho hơn hai nghìn học sinh cấp THPT cho thành phố. Từ năm học 1992 - 1993 đến năm học 2004, trường đảm nhận giảng thêm cấp THCS, số lượng lớp học trong những năm này lên tới trên 60 và số lượng học sinh hàng năm là trên bốn nghìn em.

- Là một địa chỉ giáo dục có uy tín, 100% giáo viên có trình độ Đại học và trên Đại học. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm trên 99%. Tỷ lệ đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên 85%. Thường xuyên dẫn đầu khối phổ thông toàn Tỉnh trong các kỳ thi Học sinh Giỏi của tỉnh cũng như các cuộc thi nghề phổ thông. Liên tục dẫn đầu trong các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh và nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi khác.

- Những phần thưởng cao quý được đón nhận:

+ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng Huân chương lao động hạng III.
+ Bộ giáo dục tặng bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục (Trong Hội nghị tổng kết thi đua 5 năm của ngành, từ 2001 đến 2005).
+ UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cờ "Đơn vị thi đua xuất sắc".
+ Chi bộ Đảng nhà trường được Đảng bộ Thành phố Huế tặng giấy khen và công nhận "Chi bộ trong sạch vững mạnh".
+ Liên tục các năm, từ 2000 - 2001 đến 2004 - 2005, trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh.
+ Công đoàn nhà trường liên tục được công nhận là "Công đoàn cơ sở vững mạnh". Được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen liên tục trong nhiều năm.
+ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu Vững mạnh, Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen.

Ngày đăng: 31/03/2009

Số lượt xem : 101557